• banner 1

  • Slider 2

  • Slider 3

Cuối tuần, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Cuối tuần, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng - 1
Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, đề phòng ngập lụt. Ảnh minh họa.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương, sáng nay (27/5), ở khu Tây Bắc, Việt Bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Chiều 26/5, lượng mưa đo được phổ biến từ 50-70mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Mộc Châu (Sơn La) 89mm; Hoàng Su Phì (Hà Giang) 93mm, Việt Trì (Phú Thọ) 156mm, Ba Vì (Hà Nội) 211mm,...
Nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại một số tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thanh Hóa.
Trên biển Đông, vào hồi 2 giờ sáng nay (27/5), áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào vùng biển nước ta. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,4 độ vĩ Bắc; 113,0 độ kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành một vùng áp thấp.
Đến 1 giờ ngày 28/5, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,7 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở phía Nam nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh. Gió mạnh cấp 4-5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.
Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 27/5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cần đề phòng tố lốc, gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 28-30/5, đêm và sáng nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió nhẹ.
Phía Đông Bắc Bộ: Ngày 27.5, nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Cần đề phòng tố lốc, gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 28 đến ngày 30, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2, cấp 3.
Hà Nội: Ngày  27/5, nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 28-30/5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2, cấp 3.
Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Từ ngày 27 đến ngày 30 và ngày 5/6, mây thay đổi đến nhiều mây, phía bắc chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, phía nam có mưa vài nơi. Gió nhẹ.
Đà Nẵng – Bình Thuận: Từ ngày 27 - 31/05, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
Từ ngày 1-5/6, mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 2, cấp 3.
Tây Nguyên: Từ ngày 27-30/5, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
Nam Bộ: Từ ngày 27-30/5, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
Từ ngày 31/5-5/6, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2.